ตำราพิชัยสงครามของซุนวู

จาก วิกิซอร์ซ
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตำราพิชัยสงครามของซุนวูนี้ เป็นฉบับที่เรียบเรียงเองด้วยสำนวนของไอ้ขี้เมา (หว่อบู่ต่ง จงเหวิน)

ต้นฉบับคือ "The Seven Military Classic of Ancient China" เขียนโดย Ralph D. Sawyer ตีพิมพ์เมื่อ ค.ศ. 1993 โดยสำนักพิมพ์ Basic Book ISBN-13: 978-0-465-00304-4, ISBN-10: 0-465-00304-4

ตำราพิชัยสงครามของซุนวูนี้ แบ่งได้ 13 บทดังนี้

 1. การประเมินขั้นต้น
 2. เข้าสู่สงคราม
 3. ยุทธศาสตร์การรุก
 4. วิสัยทัศน์การทหาร
 5. อำนาจของกลยุทธ์ทางทหาร
 6. ความว่างเปล่าและความมีตัวตน
 7. การปะทะทางทหาร
 8. นวผกผัน
 9. การเคลื่อนกำลังพล
 10. องค์ประกอบของภูมิประเทศ
 11. ยุทธภูมิทั้งเก้า
 12. จู่โจมด้วยเพลิง
 13. จารชน

ส่วนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา[แก้ไข]

 1. ผู้แปลยินยอมในข้อตกลงของ วิกิซอร์ซ:ลิขสิทธิ์ทุกประการ อีกทั้งไม่รังเกียจในความช่วยเหลือในการแปลและเรียบเรียงของมิตรสหายทุกท่าน
 2. ถึงแม้ว่า Sawyer จะยังเขียนหนังสือดังกล่าวมาไม่ถึง 100 ปี ซึ่งขัดกับ วิกิซอร์ซ:เขียนงานอย่างไรไม่ละเมิดลิขสิทธิ์#แปลจากภาษาอื่น แต่ต้นฉบับก็คือ ตำราพิชัยสงครามของซุนวู เรียบเรียงโดยท่าน ซุนวู ผู้มีชีวิตในช่วง 544—496 ปีก่อนคริสตกาล และเรียบเรียงใหม่ด้วยสำนวนของตัว ผ่านประสบการณ์ที่ได้อ่านงานแปลของท่านมาหลายฉบับ ถ้ามีท่านใดสงสัย สอบถามได้ที่หน้าพูดคุยครับ
 3. นอกจากนี้ ผู้แปลยังใช้หนังสือ "ศิลปะแห่งสงครามของซุนวู" ซึ่งแปลโดย โกมุฑี ปวัตนา เป็นฉบับเสริมด้วย เนื่องจากเป็นฉบับที่เรียบเรียงใหม่ที่สำนวนที่อ่านง่าย มาเขียนเสริมในบางจุด เพื่อทำให้พิชัยสงครามฉบับนี้ อ่านง่ายที่สุด โดยคงรูปเดิมให้ได้มากที่สุด เพื่อประโยชน์ในการศึกษาของผู้ที่สนใจ
  1. "ศิลปะแห่งสงครามของซุนวู" เป็นการนำเสนอตำราพิชัยสงครามของซุนวูในรูปแบบการ์ตูน แปลโดย โกมุฑี ปวัตนา ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2537 โดยสำนักพิมพ์ สมิต แต่ไม่ทราบผู้เขียนต้นฉบับภาษาจีน ผู้แปลคาดว่าจะเป็นนักเขียนแซ่โก๊ะ (จำชื่อไม่ได้) เนื่องจากเคยเห็นจากผลงานการ์ตูนของท่านในลายเส้นเดียวกัน
 4. ท่านสามารถดูตำราพิชัยสงครามของซุนวูต้นฉบับภาษาจีนได้ที่ลิงก์ข้ามภาษาทางด้านซ้ายมือของหน้านี้