หน้า:ตำราอาหารฝรั่ง - สายสวลี - ๒๕๐๒.pdf/18

จาก วิกิซอร์ซ
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หน้านี้ได้พิสูจน์อักษรแล้ว
๑๓

ทั้งน้ำมะนาวครึ่งผล ให้ตัดขนมปังเป็นชิ้นบาง ๆ ทอดด้วยน้ำมันเนยจนเป็นสีเหลืองอ่อน แล้วให้แบ่งออก เอาเครื่องผสมนี้เกลี่ยให้หนา แล้วเอาขนมปังอีกส่วนหนึ่งนั้นวางทับข้างบน แล้วให้ทำครีมเนยแข็งกับเนยเหลวปั้น กลิ้งให้เป็นรูปกลม แล้ววางลงบนหลังแซนวิชทุก ๆ อัน ก่อนที่จะเลี้ยง ให้เอาเข้าเตาให้ร้อนทั่วถึงกัน

เมื่อแต่งกระต่ายเสร็จแล้ว ให้แช่ในบรั่นดี โดยทำเช่นนี้จะทำให้ยางแลเส้นที่หุ้มเนื้อกระต่ายอ่อน เมื่อสิ้น ๒ ชั่วโมงแล้ว ให้เช็ดเนื้อให้แห้ง แล้วให้เอาหมูเบคอนซึ่งเป็นชิ้นแคบ ๆ เจาะให้มันเข้าไปอยู่ในเนื้อกระต่ายห่างกัน ๑ นิ้ว หม้อที่จะใช้ หม้อถ้วยจึงจะดี ใส่เนย ๒ ช้อนโต๊ะ หมูเบคอนสับเล็กน้อย กระต่ายนั้นโรยแป้งบาง ๆ เมื่อเนื้อสีเหลือง ให้เทน้ำส้มอย่างอ่อน ถ้าน้ำส้มเปรี้ยวนัก ให้เต็มน้ำ ครั้นเมื่อน้ำส้มนี้งวดแล้ว ให้ใส่นม ๑ ไปน์ ให้ปรุงด้วยเกลือแลพริกไทยเสียก่อน ทำไปจนกระทั่งเนื้อกระต่ายอ่อน กินด้วยมะนาวตัดเป็นแว่นแลผักชี

ให้เลือกลูกสุกรอายุ ๓ สัปดาห์ ครั้นเมื่อล้างเสร็จแล้ว ให้ถูภายในด้วยเกลือ ๑ ช้อนชา บรรจุภายในด้วยขนมปังเย็บที่แหวะ ผลักเท้าหน้าให้ไปข้างหลัง วางลงในถาด ถูด้วยเนยละลายทั่วทั้งตัว โรย