หน้า:ตำราอาหารฝรั่ง - สายสวลี - ๒๕๐๒.pdf/6

จาก วิกิซอร์ซ
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หน้านี้ได้พิสูจน์อักษรแล้ว

ไก่งวง ๑ ตัว ไส้กรอก ๑ กระป๋อง เนื้อโค ๑ ปอนด์ เห็ดดำหั่นชิ้นเล็ก ๆ ๑ ขวด หอมฝรั่ง ๔ หัว ขนมปังครึ่งปอนด์ เอาแช่นม แล้วทับนมออกให้หมด แล้วรวมกันเข้า เอาเครื่องบดให้ละเอียด เว้นแต่เห็ดดำ เวลาเสร็จแล้ว ใส่เกลือ พริกไทย แล้วเอาเห็ดนั้นใส่กับไข่แดง ๔ ฟอง ขยำปนให้เข้ากันดี แล้วใส่ในไก่งวง แล้วทาน้ำมันเนย เกลือ พริกไทย ที่ตัวไก่ แล้วเอาเข้าเตาอบ แต่ต้องมีกระดาษทาเนยบังหน้าอกไก่ไว้ไม่ให้เกรียม แล้วต้องคอยระวังน้ำมันที่ไหลจากตัวไก่ เก็บเอารดไก่นั้นไว้เสมอ

เครื่องประกอบ ไก่คู่ ๑ แป้งนิดหนึ่ง วิธีทำ ไก่นั้นต้องเป็นไก่อ่อน เอาเสียบเหล็กสำหรับย่าง แล้วห่อหน้าอกด้วยกระดาษชุบน้ำมันเนย ปิ้งบนไฟ ต้องคอยรดน้ำมันเนยบ่อย ๆ ปิ้ง ๑๖ มินิต มากน้อยตามแต่ไก่เล็กแลใหญ่ที่จะใช้ทำ ๑๐ มินิตให้เปิดกระดาษออก โรยด้วยแป้งอย่างละเอียดเล็กน้อย เอาเนยเติมลงในทับพีที่สำหรับใส่น้ำรดเมื่อเวลาละลายแล้ว ให้รดไก่ด้วยน้ำมันเนยนั้น ครั้นเมื่อแป้งจับสีแดงดีแล้ว ใช้ได้ (ใช้รับประทานกับซอสเห็ด)

วิธีทำซอสเห็ด ให้เอาน้ำในกะทะที่ย่างเนื้อ ๒ ช้อน คนกับแป้ง ๒ ช้อนใหญ่ ครั้นเมื่อแดงแล้ว ให้เติมน้ำร้อน ๑ ไปน์ ทำไปจนกว่าจะค่น แล้วเอากรองลงในหม้อต้มซอส ให้ใส่เห็ด ๑ ถ้วย น้ำมะนาว ๑ ช้อนโตีะ ถ้าไม่เค็ม เติมเกลืออีกก็ได้ ต้มให้ร้อนเต็มที่ แต่อย่าให้เดือด