หน้า:รายงานการประชุม สผ (๒๔๗๕-๑๑-๑๖).pdf/9

จาก วิกิซอร์ซ
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หน้านี้ได้พิสูจน์อักษรแล้ว
๓๕๒

พระยาปรีดานฤเบศร์รับรองว่า จะเป็นการลำบากในเวลาขึ้นศาล และเห็นว่า หน้าที่ตามข้อความที่เขียนลงไปนี้น่าจะยังไม่พอ สมควรจะขยายออกไปให้ชัดเจน

หลวงแสงนิติศาสตร์กล่าวว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องกล่าว เพราะว่า มีกฎหมายเก่าบ่งอยู่แล้วว่า ตำรวจภูธรและตำรวจนครบาลมีหน้าที่อย่างไร แม้จะตัดออก ก็อาศัยความในกฎหมายเก่าเป็นหลักปฏิบัติการได้

พระยาปรีดานฤเบศร์กล่าวว่า ถ้าแม้รับรองว่า หน้าที่ตำรวจนครบาลและตำรวจภูธรมีบ่งไว้ในกฎหมายเก่าแล้ว ก็ไม่คัดค้าน แต่ต้องเป็นที่มั่นใจว่า มีแล้วจริง ๆ มิใช่เป็นว่า เป็นแต่เพียงเข้าใจว่ามี

พระยาบุเรศผดุงกิจกล่าวว่า ตำรวจนครบาลเท่าที่เป็นอยู่บัดนี้รักษาการณ์อยู่ฉะเพาะในกรุงเทพฯ ส่วนสมุทรปราการและนนทบุรีนั้นเป็นหน้าที่ของตำรวจภูธร เพราะฉะนั้น ถ้าจะใช้คำว่า รักษาการณ์มณฑลกรุงเทพฯ แล้ว ควรจะแก้

พระยามานวราชเสวีกล่าวว่า ตามที่พระยาบุเรศฯ กล่าวนั้นเป็นความจริงสำหรับสมัยนี้ แต่ในการต่อไปภายหน้า ตำรวจนครบาลทำการรวมทั้งสมุทรปราการและนนทบุรีด้วย กล่าวคือ ให้มีหน้าที่ไต่สวนด้วย เพราะเวลานี้ ตำรวจภูธรมิได้ทำการไต่สวน หน้าที่ไต่สวนนั้นอยู่กับอำเภอ เพราะฉะนั้น ถ้าขยายการออกไปดั่งที่กล่าวแล้ว ก็จะให้ความสะดวกยิ่งขึ้น