อักษรเบรล

จาก วิกิซอร์ซ
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

อักษรเบรล (Braille) หรือ ตัวหนังสือนูนสำหรับคนตาบอด ถูกประดิษฐ์ขึ้นในปีค.ศ. 1829 โดยชาวฝรั่งเศสที่ชื่อ หลุยส์ เบรล Louis Braille (4 มกราคม 1809-6 มกราคม 1852)


ประวัติ[แก้ไข]

หลุยส์ เบรล เกิดที่เมือง Coupvray ใกล้กับปารีส (Paris) ในประเทศฝรั่งเศส (France) แต่เติบโตที่เมือง Lisle บิดาคือ ไซมอน เรเน่ เบรล (Simon-René Braille) มีอาชีพทำอานม้า เมื่ออายุได้ 3 ปี เบรลประสบอุบัติเหตุจากเข็มของบิดา ทำให้ตาข้างซ้ายบอด เมื่ออายุได้ 4 ปี โรคตาอักเสบอย่างรุนแรงทำให้เบรลตาบอดทั้ง 2 ข้าง แต่เบรลก็ยังได้เข้าเรียน ด้วยการสนับสนุนจากพ่อ ในปี 1821 กัปตันชาร์ล บาบิแอร์ (Charles Barbier) นายทหารแห่งกองทัพบกฝรั่งเศสได้มาเยี่ยมโรงเรียน และนำวิธีการส่งข่าวสารของทหารในเวลากลางคืน เรียกว่า night-writing มาลองใช้ ซึ่งเป็นรหัสที่ใช้จุด 12 จุด และใช้ค่อนข้างยาก ในปีนั้นเอง เบรลได้เริ่มประดิษฐ์อักษรที่ใช้ระบบจุดเช่นกัน เบรลใช้จุดเพียง 6 จุด และใช้เพียงนิ้วเดียววางบนจุดทั้งหมด LouisBraille.png


ตัวอักษรเบรล[แก้ไข]

ตัวอักษรเบรลจะมีจุดทั้งหมด 6 จุด เรียงกันเป็น 2 แถวในแนวตั้ง นับจากด้านซ้าย จากบนลงล่าง เป็น 1-3 และด้านขวา จากบนลงล่าง เป็น 4-6 โดยใช้การมีจุดและไม่มีจุดทำเป็นรหัส วิธีนี้สามารถทำได้ถึง 63 ตัวอักษร (มาจาก (2^6)-1) การกำหนดรหัสตัวอักษร 10 ตัวแรก A-J จะใช้จุด 1 2 4 และ 5 สลับกันไป 10 ตัวต่อมา K-T จะเติมจุดที่ 3 ลงไปในอักษร 10 ตัวแรก และ 5 ตัวสุดท้าย(ไม่นับ W เพราะ ณ เวลานั้นภาษาฝรั่งเศสไม่ใช้ W) เติมจุดที่ 3 และ 6 ลงไปในอักษร 5 ตัวแรก


เริ่มรู้จัก[แก้ไข]

อักษรเบรลไม่เป็นที่รู้จักมากนัก จนกระทั่งปีค.ศ.1868 เมื่อ Dr. Thomas Armitage กับเพื่อนอีก 5 คน ผู้ก่อตั้ง British and Foreign Society for Improving the Embossed Literature of the Blind (ตอนหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Royal National Institute of the Blind) ได้ตีพิมพ์หนังสือ Braille's system ปัจจุบันอักษรเบรลได้ถูกนำไปใช้ทั่วโลก