ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ตำรานพรัตน์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด ,  9 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
เพชรประถมชาติมีคุณพิเศษห้าประการ ชื่อว่า ขัตติยชาติ นั้นมีน้ำแดงดังผลตำลึงสุก เมื่อพิจารณาดูในผลนั้นมีรัศมีขาว เหลือง ดำ เขียว รุ้งกินน้ำ เมื่อส่องดูด้วยแดดเป็นดวงแล่นออกจาเหลี่ยมเป็นสีเบญจรงค์ด้านละแปดดวง ผู้ใดถือเพชรขัตติยชาติแม้สกุลไพร่จะได้เป็นนาย นายจะได้เป็นขุน ขุนจะได้ครองเมือง ถ้าวงศาพระยาจะได้เป็นกระษัตริย์ กระทำสงครามจะมีชัยชนะแก่ข้าศึกปราบศัตรูพ่ายแพ้ทุกทิศ ให้ผูกเรือนธำมรงค์ทรงใส่นิ้วชี้เบื้องขวา เป็นเพชรประถมชาติประการหนึ่ง
 
เพชรชื่อ สมณชาติ มีพรรณเหลืองดังน้ำมันไก่ พิจารณาดูในผลมีรัศมีแดง เขียว ขาว ดำ หงสิบบาท<ref>เข้าใจว่า "หงสบาท" ม. มีสีคล้ายเท้าหงส์ คือ สีแดงเรื่อ หรือสีแสดก็ว่า</ref> ครั้นส่องดูด้วยแดดเห็นแสงทอกันดังแสงตะวันเมื่อเที่ยงเป็นช่วงแล่นออกจากเหลี่ยนหลายสีเป็นเบญจรงค์ทุกด้าน เพชรดังนี้มีราคาจะคณนามิได้ ให้ผูกเรือนแหวนถือนิ้วชี้มือเบื้องขวาจะจำเริญสุขสมบัติสมบูรณ์ด้วยอานุภาพเพชรอันมีคุณพิเศษ เป็นเพชรประถมชาติประการสอง
 
เพชรชื่อ พราหมณชาติ นั้นมีพรรณขาวช่วง พิจารณาดูในผลมีรัศมีแดง ดำ เหลือง เขียว หงสิบบาท ครั้นส่องต้องแสงตะวันแสงทอกันดังแสงพระอาทิตย์เมื่อเที่ยง เพชรดังนี้ดีนักจะคณนาค่ามิได้ ให้ถือนิ้วชี้ขวา สมบัติจะไหลมาสู่ ศัตรูทำร้ายมิได้ เป็นเพชรประถมชาติประการสาม
10,911

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์