หน้า:Cinderella (1865).djvu/3

จาก วิกิซอร์ซ
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หน้านี้ได้พิสูจน์อักษรแล้ว
ซินเดอเรลลา
หรือ
รองเท้าแก้วใบน้อย

หลายปีก่อน มีสุภาพบุรุษคนหนึ่งซึ่งได้หญิงทรงเสน่ห์มาเป็นภริยา เขามีธิดาเพียงคนเดียว ซึ่งซื่อตรงในหน้าที่ต่อพ่อแม่ยิ่งนัก แต่ระหว่างที่เธอยังเล็กนักอยู่นั้นเอง มารดาเธอก็ถึงแก่กรรม นำความโศกาอาดูรมาสู่สองพ่อลูก ครั้นผ่านไประยะหนึ่ง บิดาของสาวน้อยจึงสมรสกับสตรีอีกคน ทีนี้ นางผู้นี้เป็นคนจองหองพองขน และมีลูกสาวโตแล้วสองคนซึ่งน่าชิงชังดุจดังนางเอง ฉะนั้น เด็กหญิงที่น่าสงสารจึงต้องพบว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่บ้านผันแปรไปในทางย่ำแย่

แต่เธอทนรับกับปัญหาทั้งหลายด้วยใจอดทน ไม่แม้กระทั่งพร่ำบ่นให้บิดาฟัง และแม้เธอต้องตรากตรำลำเค็ญ ก็ยิ่งเห็นเธอโตสวยสะพรั่งทั้งใบหน้าและร่างกายในทุกปี

บัดนี้ พระโอรสพระราชาจะทรงจัดงานเต้นรำอันโอฬาร และประทานบัตรเชิญไปถึงผู้ทรงศักดิ์ทั้งสิ้นทั้งมวล ส่วนแม่สองสาวของเราก็มิได้ถูกเขามองข้าม เรื่องที่พวกนางพล่ามในยามนี้จึงมีแต่ว่า มีเสื้อผ้าหรูหราชุดใดให้สวมใส่ไปงานบ้าง

ในที่สุด วันเปี่ยมสุขก็มาถึง สองศรีพี่น้องแสนจองหองออกเดินทางไปด้วยใจลำพอง ซินเดอเรลลาก็มองตามพวกนางไปจนรถม้าลาลับสายตา แล้วเธอจึงออกปากคร่ำครวญอย่างขมขื่น ขณะที่เธอสะอื้นสะอึกอยู่นั้นเอง แม่ทูนหัวของเธอ ซึ่งเป็นนางฟ้า ก็ปรากฏกายต่อหน้าเธอ

3