งานแปล:ซีไอเอเวิลด์แฟกต์บุ๊ก ค.ศ. 2004/สหรัฐ

จาก วิกิซอร์ซ
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
CIA WFB Seal.png สหรัฐ Flag of the United States (WFB 2004).gif
United States-CIA WFB Map.png
 
บทนำ สหรัฐ
ภูมิหลัง: อาณานิคมอเมริกันของสหราชอาณาจักรแยกแตกจากประเทศแม่ในปี ค.ศ. 1776 และได้รับการยอมรับว่าเป็นประเทศใหม่ในฐานะสหรัฐอเมริกาตามสนธิสัญญาปารีสในปี ค.ศ. 1783 ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 ถึงคริสต์ศตวรรษที่ 20 มีการเพิ่มรัฐใหม่ 37 รัฐจากเดิม 13 รัฐเมื่อประเทศขยายไปทั่วทวีปอเมริกาเหนือ และได้ดินแดนโพ้นทะเลเป็นจำนวนมาก สองประสบการณ์ที่เจ็บปวดที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศคือสงครามกลางเมือง (ค.ศ. 1861–65) และภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1930 หลังจากที่อิ่มเอมด้วยชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและครั้งที่สอง รวมถึงจุดจบของสงครามเย็นในปี ค.ศ. 1991 สหรัฐยังคงเป็นรัฐชาติที่มีอำนาจมากที่สุดในโลก เศรษฐกิจมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง, อัตราการว่างงานและเงินเฟ้อต่ำ รวมถึงมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว
 
ภูมิศาสตร์ สหรัฐ
ที่ตั้ง: ทวีปอเมริกาเหนือ มีพรมแดนติดต่อทั้งมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือและมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ ระหว่างประเทศแคนาดาและเม็กซิโก
พิกัดทางภูมิศาสตร์: 38 00 องศาเหนือ, 97 00 องศาตะวันตก
การอ้างอิงแผนที่: ทวีปอเมริกาเหนือ
พื้นที่: ทั้งหมด: 9,631,418 ตารางกิโลเมตร
แผ่นดิน: 9,161,923 ตารางกิโลเมตร
น้ำ: 469,495 ตารางกิโลเมตร
หมายเหตุ: รวมเฉพาะ 50 รัฐและเขตโคลัมเบีย
พื้นที่ - เปรียบเทียบ: ประมาณครึ่งหนึ่งของประเทศรัสเซีย; ประมาณสามในสิบของทวีปแอฟริกา; ประมาณครึ่งหนึ่งของทวีปอเมริกาใต้ (หรือใหญ่กว่าประเทศบราซิลเล็กน้อย); ใหญ่กว่าประเทศจีนเล็กน้อย; ประมาณสองเท่าครึ่งของยุโรปตะวันตก
ขอบเขตที่ดิน: ทั้งหมด: 12,034 กิโลเมตร
ประเทศชายแดน: ประเทศแคนาดา 8,893 กิโลเมตร (รวมทั้ง 2,477 กิโลเมตรกับรัฐอะแลสกา), ประเทศเม็กซิโก 3,141 กิโลเมตร
หมายเหตุ: ฐานทัพเรือสหรัฐที่อ่าวกวนตานาโม ซึ่งประเทศคิวบาให้สหรัฐเช่านั้นเป็นของประเทศคิวบา; มีขอบเขตฐานคือ 29 กิโลเมตร
เส้นแนวชายฝั่งทะเล: 19,924 กิโลเมตร
การอ้างสิทธิทางทะเล: ทะเลอาณาเขต:: 12 ไมล์ทะเล
เขตต่อเนื่อง: 24 ไมล์ทะเล
เขตเศรษฐกิจจำเพาะ: 200 ไมล์ทะเล
ไหล่ทวีป: ไม่ได้ระบุ
ภูมิอากาศ: ส่วนใหญ่เขตอบอุ่น แต่ร้อนชื้นในรัฐฮาวายและรัฐฟลอริดา, หนาวจัดในรัฐอะแลสกา, กึ่งแห้งแล้งในที่ราบใหญ่ทางตะวันตกของแม่น้ำมิสซิสซิปปี และแห้งแล้งในเกรตเบซินทางตะวันตกเฉียงใต้; ฤดูหนาวอุณหภูมิต่ำทางตะวันตกเฉียงเหนือจะดีขึ้นเป็นครั้งคราวในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ ด้วยลมชีนุกอุ่น ๆ จากทางทิศตะวันออกของเทือกเขาร็อกกี
ภูมิประเทศ: ที่ราบกลางอันกว้างใหญ่, ภูเขาทางตะวันตก, เนินเขาและภูเขาต่ำในภาคตะวันออก; ภูเขาที่ขรุขระและหุบเขาแม่น้ำกว้างในรัฐอะแลสกา; ขรุขระ, ภูมิประเทศภูเขาไฟในรัฐฮาวาย
ระดับความสุดขั้ว: จุดต่ำสุด: หุบเขามรณะ -86 เมตร
จุดสูงสุด: ยอดเขาแมกคินลีย์ 6,194 เมตร
ทรัพยากรธรรมชาติ: ถ่านหิน, ทองแดง, ตะกั่ว, โมลิบดีนัม, ฟอสเฟต, ยูเรเนียม, บอกไซต์, ทอง, เหล็ก, ปรอท, นิกเกิล, โปแตช, เงิน, ทังสเตน, สังกะสี, ปิโตรเลียม, ก๊าซธรรมชาติ, ไม้แปรรูป
การใช้ที่ดิน: ที่ดินทำกิน: 19.13 เปอร์เซ็นต์
อื่น ๆ: 80.65 เปอร์เซ็นต์ (ค.ศ. 2001)
ปลูกพืชถาวร: 0.22 เปอร์เซ็นต์
ที่ดินเปล่า: 214,000 ตารางกิโลเมตร (ตั้งแต่ ค.ศ. 1998)
ภัยธรรมชาติ: สึนามิ, ภูเขาไฟ และกระบวนการแผ่นดินไหวรอบแอ่งแปซิฟิก; พายุเฮอริเคนตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกและอ่าวเม็กซิโก; พายุทอร์นาโดในตะวันตกตอนกลางและตะวันออกเฉียงใต้; โคลนถล่มในรัฐแคลิฟอร์เนีย; ไฟป่าทางทิศตะวันตก; อุทกภัย; ดินที่แข็งตลอดปีทางตอนเหนือของรัฐอะแลสกา ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการพัฒนา
สิ่งแวดล้อม - ปัญหาปัจจุบัน: มลพิษทางอากาศส่งผลให้เกิดฝนกรดทั้งในสหรัฐและแคนาดา; สหรัฐเป็นผู้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์รายเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิล; มลพิษทางน้ำจากการไหลบ่าของสารกำจัดศัตรูพืชและปุ๋ย; แหล่งน้ำจืดธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัดในหลายพื้นที่ทางตะวันตกของประเทศจำเป็นต้องมีการจัดการอย่างระมัดระวัง; การแปรสภาพเป็นทะเลทราย
สิ่งแวดล้อม - ข้อตกลงระหว่างประเทศ: มีส่วนเกี่ยวข้องกับ: มลพิษทางอากาศ, มลพิษทางอากาศ-ไนโตรเจนออกไซด์, พิธีสารว่าด้วยการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมตามสนธิสัญญาแอนตาร์กติก, ทรัพยากรสิ่งมีชีวิตทางทะเลแอนตาร์กติก, แมวน้ำแอนตาร์กติก, สนธิสัญญาแอนตาร์กติก, การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ, การแปรสภาพเป็นทะเลทราย, ชนิดใกล้สูญพันธุ์, การปรับปรุงสิ่งแวดล้อม, การทิ้งขยะกลางทะเล, การอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตทางทะเล, การปกป้องชั้นบรรยากาศโอโซน, มลพิษทางเรือ, ไม้เขตร้อน 83, ไม้เขตร้อน 94, พื้นที่ชุ่มน้ำ, การล่าวาฬ
ลงนาม แต่ไม่ได้ให้สัตยาบัน: มลพิษทางอากาศ-สารอินทรีย์ที่ตกค้างยาวนาน, มลพิษทางอากาศ-สารอินทรีย์ระเหยง่าย, ความหลากหลายทางชีวภาพ, การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ-พิธีสารเกียวโต, ของเสียอันตราย
ภูมิศาสตร์ - หมายเหตุ: ประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลกตามขนาด (รองจากรัสเซียและแคนาดา) และตามจำนวนประชากร (รองจากจีนและอินเดีย); ยอดเขาแมกคินลีย์เป็นจุดที่สูงที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ และหุบเขามรณะซึ่งเป็นจุดที่ต่ำที่สุดในทวีป
หน้านี้ได้รับการปรับปรุงล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 2003นี่เป็นภาพรวมของซีไอเอเวิลด์แฟกต์บุ๊กซึ่งมีอยู่เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ค.ศ. 2005

ซีไอเอเวิลด์แฟกต์บุ๊ก ค.ศ. 2004/สหรัฐ หน้านี้เป็นเอกสารต้นฉบับ ที่ยังไม่สมบูรณ์   ต้องการให้ตรวจสอบ เพิ่มเนื้อหา หรือจัดรูปแบบ   คุณสามารถช่วย เพิ่มเติมหรือแก้ไข เพื่อให้สมบูรณ์มากขึ้น