วิธีใช้:การแก้ไข

จาก วิกิซอร์ซ
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วิธีใช้:เริ่มต้น
ส่วนหนึ่งของคู่มือฉบับเร่งด่วน ประกอบด้วย เริ่มต้นทั่วไปการอ่านการแก้ไขการเพิ่มเนื้อหาการเพิ่มภาพความช่วยเหลืออื่น

คุณสมบัติของวิกิที่พื้นฐานมากที่สุดคือแถบ 'แก้ไข' ด้วยข้อยกเว้นบางประการคุณสามารถแก้ไขทุกหน้าในวิกิซอร์ซได้ โดยธรรมชาติของวิกิซอร์ซ เนื้อหาดั้งเดิมไม่ควรเปลี่ยนแปลงยกเว้นสำหรับการแก้ไขข้อผิดพลาดในการถอดความ อย่างไรก็ตามคุณได้รับการสนับสนุนความช่วยเหลือในกระบวนการพิสูจน์อักษรและเพิ่มเนื้อหาต้นฉบับปฐมภูมิใหม่ หน้าทดลองเขียนมีไว้สำหรับการทดสอบเท่านั้น ดังนั้นจึงสามารถใช้มันเพื่อทดลองได้ตามสบาย

การแก้ไขพื้นฐาน[แก้ไข]

เมื่อคุณกดแก้ไขที่ด้านบนของหน้า คุณจะพบว่าตัวคุณอยู่ใน 'มุมมองการแก้ไข' ช่องนี้ประกอบด้วยข้อความและรหัสของหน้าในรูปแบบของมาร์กอัพวิกิซึ่งอยู่ที่ด้านล่างสำหรับสร้างการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่คุณต้องการจะปรับปรุงหน้า ด้านบนของช่องแก้ไขคือปุ่มสำหรับเน้นข้อความที่เลือกและทางลัดอื่น ๆ ด้านใต้ของช่องนี้คุณจะพบช่องแทรก กดที่สัญลักษณ์ในช่องนี้เพื่อแทรกมันโดยอัตโนมัติในช่องแก้ไขที่คุณวางตำแหน่งในครั้งสุดท้าย

คุณลักษณะที่มีประโยชน์มากก่อนที่จะบันทึกคือปุ่ม แสดงตัวอย่าง นี้จะแสดงให้คุณเห็นหน้าที่ตรงตามกำหนดซึ่งจะปรากฏหลังจากที่คุณบันทึก จึงเป็นวิธีที่ดีในการตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกอย่างทำงานอย่างถูกต้อง เมื่อคุณเสร็จแล้วโปรดเขียนสรุปสั้น ๆ ในการเปลี่ยนแปลงของคุณในช่อง ความย่อการแก้ไข การสรุปสามารถที่จะเขียนยาวหรือสั้นตามที่คุณเห็นว่าเหมาะสม ตัวอย่างเช่น ผู้แก้ไขคนอื่นจะเข้าใจคำว่า "พิมพ์ผิด" หรือ "typo" ในความย่อการแก้ไขหมายถึงคุณแก้ไขการสะกดคำเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือแก้ไขเครื่องหมายวรรคตอน การเขียนความย่อการแก้ไขที่ถูกต้องถือเป็นมารยาทที่ดี

ถ้าการแก้ไขเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เล็กน้อยมาก คุณสามารถทำเครื่องหมายว่าเป็น การแก้ไขเล็กน้อย ที่ช่องด้านล่างของความย่อการแก้ไข คุณลักษณะนี้มีเฉพาะสำหรับผู้ใช้ลงทะเบียนแล้วเท่านั้น และสามารถซ่อนการแก้ไขเล็กน้อยในรายการการเปลี่ยนแปลงล่าสุดได้ โปรดทราบว่าการทำเครื่องหมายการแก้ไขเล็กน้อยสำหรับการแก้ไขสำคัญอย่างชัดเจนถูกพิจารณาว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี ถ้าคุณทำเครื่องหมายการแก้ไขเล็กน้อยในการแก้ไขครั้งใหญ่ ให้ทำการแก้ไขเล็กน้อยในหน้า (เช่น การแก้ไขเว้นวรรค) และเขียน "การแก้ไขก่อนหน้าไม่ใช่การแก้ไขเล็กน้อย" หรืออื่น ๆ ในความย่อการแก้ไข ปุ่ม แสดงการเปลี่ยนแปลง จะแสดงการเปรียบเทียบแบบคู่ขนานในการแก้ไขของคุณด้วยการเน้นเพื่อแสดงความแตกต่าง

เมื่อเสร็จแล้วให้กด บันทึกหน้า เพื่อบันทึกการแก้ไขของคุณ รุ่นใหม่ของหน้าจะแสดงให้เห็นทันที