ข้ามไปเนื้อหา

วิธีใช้:เริ่มต้น

จาก วิกิซอร์ซ
วิธีใช้:เริ่มต้น
ส่วนหนึ่งของคู่มือฉบับเร่งด่วน ประกอบด้วย เริ่มต้นทั่วไปการอ่านการแก้ไขการเพิ่มเนื้อหาการเพิ่มภาพความช่วยเหลืออื่น

นี่คือการเริ่มต้นโดยทั่วไปของวิกิซอร์ซ ห้องสมุดเสรี ลิงก์ด้านบนนำไปสู่หน้าเริ่มต้นโดยเฉพาะเจาะจงมากขึ้นที่เกี่ยวกับลักษณะต่าง ๆ ของวิกิซอร์ซ ถ้าคุณพึ่งมาใหม่โปรดอ่านหน้านี้ก่อน

เกี่ยวกับวิกิซอร์ซ[แก้ไข]

วิกิซอร์ซประยุกต์การจัดการแบบวิกิเพื่อสร้างห้องสมุดเสรีโดยการอนุญาตให้อาสาสมัครรวบรวม จัดระเบียบ พิสูจน์อักษร ใส่ภาพประกอบและคำอธิบายเนื้อหาต้นฉบับเป็นภาษาไทย (วิกิซอร์ซสำหรับภาษาอื่นก็มีอยู่เช่นกัน) วิกิซอร์ซ ห้องสมุดเสรีเป็นโครงการของมูลนิธิวิกิมีเดียและไซต์พี่น้องของวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี เช่นเดียวกับวิกิพีเดียซึ่งวิกิซอร์ซเป็นโครงการที่ใคร ๆ ก็สามารถแก้ไขได้และอยู่ภายใต้ข้อกำหนดการใช้งานเดียวกัน เนื้อหาต้นฉบับปฐมภูมิที่พบในวิกิซอร์ซสามารถมักใช้ร่วมกับบทความในสารานุกรมของวิกิพีเดียเพื่อการวิจัยที่มีประสิทธิภาพ

การมีส่วนร่วม[แก้ไข]

อย่ากลัวที่จะมีส่วนร่วม ถ้าคุณทำผิดพลาด คนอื่นจะแก้ไขมันให้กับคุณ เราเป็นชุมชนของผู้มีส่วนร่วมและเรายินดีที่จะช่วยเหลือคุณหากคุณต้องการความช่วยเหลือ คุณสามารถเพิ่มหรือแก้ไขเนื้อหาต้นฉบับได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการไม่ว่าคุณจะเข้าสู่ระบบหรือไม่ คุณสามารถติดต่อชุมชนโดยเพิ่มความคิดเห็นที่หน้าของชุมชนหรือที่เรียกว่าเซ็นเตอร์พ้อยท์

มีผู้คนที่ปรับปรุงวิกิซอร์ซสม่ำเสมอโดยเพิ่มเนื้อหาปัจจุบันหรือเพิ่มเนื้อหาใหม่ หน้าเปลี่ยนแปลงล่าสุดแสดงบางรายการของการเปลี่ยนแปลงล่าสุดในการแก้ไข จนถึงตอนนี้เรามีเนื้อหาต้นฉบับปฐมภูมิกว่า 7,783 หน้า! ก่อนที่คุณจะเพิ่มเนื้อหาของคุณเองโปรดอ่านหน้าเริ่มต้นอื่น ๆ ด้วย

คุณลักษณะของวิกิซอร์ซ[แก้ไข]

แถบ ที่ด้านบนของทุก ๆ หน้าบนวิกิซอร์ซจะมีลิงก์ที่เรียกว่า 'แถบ' แถบเหล่านี้ช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงหน้าที่เกี่ยวข้องของหน้าที่คุณกำลังดูอยู่ กดที่ 'พูดคุย' เพื่อดูหน้าคุยซึ่งคุณสามารถอภิปรายกับผู้แก้ไขคนอื่นได้ ปุ่ม 'แก้ไข' ทำให้คุณแก้ไขวิกิซอร์ซได้เกือบทุกหน้า คุณสามารถดูได้ว่าใครแก้ไขหน้าก่อนหรือดูรุ่นเก่าของหน้าจากแถบ 'ประวัติ' ถ้าคุณเข้าสู่ระบบ คุณสามารถย้ายหน้าไปยังชื่อใหม่ได้โดยกด 'เปลี่ยนชื่อ'

ด้านข้างของหน้าประกอบด้วยสี่ส่วนคือ

เมนูนำทาง ส่วน 'การนำทาง' เป็นเมนูหลักและนำทางไปหน้าสำคัญ หน้าหลักเชื่อมไปยังหน้าสำคัญต่าง ๆ บนวิกิซอร์ซรวมถึงการแสดงข่าวหรือเหตุการณ์ล่าสุด ศาลาประชาคมเชื่อมไปยังหน้าชุมชนที่ใคร ๆ สามารถให้ความช่วยเหลือและหน้าที่เกี่ยวข้องกับชุมชนอื่น ๆ เซ็นเตอร์พ้อยท์เป็นหน้าอภิปรายของชุมชนและเป็นที่สำหรับแจ้งหากคุณต้องการความช่วยเหลือหรือต้องการติดต่อชุมชน รายการเปลี่ยนแปลงล่าสุดแสดงการแก้ไขล่าสุดบนวิกิซอร์ซ สุ่มหน้าจะแสดงหน้าที่เลือกแบบสุ่ม และความช่วยเหลือจะนำไปสู่หน้าช่วยเหลือ (รวมทั้งหน้านี้)

ค้นหา การค้นหาช่วยให้คุณในการค้นหาบทความบนวิกิซอร์ซ หากคุณรู้ชื่อของบทความที่ชัดเจนให้พิมพ์ลงในช่องและกด [ไป] หากคุณต้องการค้นหาบทความโดยใช้คำสำคัญ พิมพ์คำที่เกี่ยวข้องแล้วกด [ค้นหา] สำหรับการใช้งานขั้นสูงของแถบค้นหา ดู วิธีใช้:การค้นหา บนเมทาวิกิ

เครื่องมือ เมนูนี้แสดงรายการเครื่องมือต่าง ๆ หน้าที่ลิงก์มา จะแสดงรายการของหน้าในวิกิซอร์ซที่ลิงก์ไปยังหน้าที่คุณกำลังดูอยู่ในปัจจุบัน เปลี่ยนแปลงล่าสุด จะแสดงรายการของการเปลี่ยนแปลงล่าสุดไปยังหน้าที่มีลิงก์อยู่ในปัจจุบัน อัปโหลดไฟล์ ช่วยให้คุณสามารถเพิ่มรูปภาพหรือไฟล์สื่ออื่น ๆ มายังวิกิซอร์ซ หน้าพิเศษ แสดงรายการหน้าต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นและปรับปรุงอัตโนมัติโดยวิกิซอร์ซ หน้าเหล่านี้ไม่สามารถแก้ไขได้

ในภาษาอื่น เมนูนี้ลิงก์ไปยังหน้าที่เหมือนกันกับโครงการวิกิซอร์ซในภาษาอื่น