สามก๊กอิ๋น/คำนำ

จาก วิกิซอร์ซ
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คำนำ

เจ้าภาพงานพระราชทานเพลิงศพคุณชุบ มุนิกานนท์ ได้มอบภาระการจัดหาหนังสือเพื่อพิมพ์เป็นบรรณาการแด่ท่านผู้มาในงาน โดยเจาะจงขอให้เป็นเรื่องจีน เพราะผู้วายชนม์ชอบอ่าน ทั้งอยากได้เรื่องที่ยังไม่เคยพิมพ์แพร่หลาย ขนาดความยาวประมาณ ๔๐๐–๕๐๐ หน้า ได้ตกลงให้พิมพ์เรื่องเม่งเฉียวอันเป็นพงศาวดารของจีนตอนสถาปนาราชวงศ์เหมงซึ่งมีความยาวพอแก่ความต้องการ

อนึ่ง ได้เคยอ่านเกร็ดพงศาวดารจีนสั้น ๆ เรื่องหนึ่งชื่อ สามก๊กอิ๋น ในวารสารวิทยุศึกษา ไม่เคยพบเห็นว่า ได้เคยพิมพ์ในที่แห่งใดมาก่อนเลย เนื้อเรื่องมีคติชวนให้สนใจใคร่รู้ น่าจะได้จัดพิมพ์เป็นบรรณาการอีกเล่มหนึ่ง ซึ่งมั่นใจว่า จะเป็นที่พอใจแก่ผู้ได้อ่าน และหากผู้วายชนม์จะได้ทราบด้วยญาณวิถีใด ๆ ก็ดี ก็คงจะพอใจเช่นเดียวกัน จึงเรียนเจ้าภาพขออนุญาตพิมพ์เพิ่มเป็นอีกเล่มหนึ่งต่างหาก และได้ไปขอต้นฉบับจากคุณสมบัติ พลายน้อย ผู้จัดทำวารสารฉบับนั้น ทั้งขอร้องให้ช่วยเขียนบทนำให้ด้วย ซึ่งคุณสมบัติได้กรุณาเขียนให้ด้วยความเต็มใจ นับเป็นพระคุณอย่างสูง

หากหนังสือเรื่องเม่งเฉียวและสามก๊กอิ๋นจะเกิดคุณประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านด้วยประการใด ๆ ก็ดี ขอคุณประโยชน์นั้น ๆ จงเป็นอานิสังสผลประสบแด่ดวงวิญญาณของคุณชุบ มุนิกานนท์ ให้ได้เสวยสุขในสัมปรายภพทุกเมื่อเทอญ

ชั้น สร้อยพิสุทธิ์