คุยกับผู้ใช้:Ans

จาก วิกิซอร์ซ
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

มีเรื่องสอบถามหน่อยครับ เนื้อเพลงพระราชนิพนธ์เอาลงวิกิซอร์ซไม่ได้เลยหรือครับ เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์หรือ เห็นคุณติดป้ายเอาไว้หมด หากเป็นเช่นนั้นก็ควรแจ้งลบให้หมดไปเลยดีกว่า --Octahedron80 14:30, 6 กรกฎาคม 2553 (ICT)

อาจจะละเมิดครับ, เว้นแต่จะมีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า ผู้แต่งคำร้อง อนุญาต ให้เผยแพร่ภายใต้ cc-by-sa หรือ public domain --Ans 14:05, 18 พฤศจิกายน 2553 (ICT)

แนะนำ[แก้ไข]

ผมเพิ่งสร้าง แม่แบบ:หัวหนังสือราชการ‎ ช่วยกันใช้ด้วยนะครับ ใช้ไม่ยาก --Octahedron80 16:16, 1 ตุลาคม 2553 (ICT)

cool --Ans 14:02, 18 พฤศจิกายน 2553 (ICT)

คำพิพากษาฯ[แก้ไข]

followed from คุยกับผู้ใช้:Aristitleism/กรุ 1#Ans
 1. ผมเห็นว่า ไม่ควรแทรกเป็นหัวข้อไปในเนื้อหางานครับ เพราะทำให้งานเสียความเป็นต้นฉบับไป ถ้าจะทำ ทำแบบนี้ดีกว่าครับ เช่น คำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๖๐๘๓/๒๕๔๖, คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีหมายเลขแดงที่ อม. ๑/๒๕๕๐
 2. ส่วนไฟล์ pdf ผมเห็นว่า ไม่ควรใส่ไว้ครับ เพราะรก และไม่เป็นงานในวิกิซอร์ซ (งานต้นฉบับที่แก้ไขได้) กับทั้งแหล่งที่มาก็มีระบุไว้ เมื่อกดปุ่ม "รายละเอียดเกี่ยวกับงานชิ้นนี้" ที่อยู่บน ๆ ของแต่ละงาน
 3. ส่วนเรื่องปรับปรุง ผมอาจช่วยปรับปรุงในเรื่องจัดรูปแบบ แต่เนื้อหา ผมคงไม่ช่วยนะครับ เพราะมีคนทำอยู่แล้ว คือ คุณ Horus เขาจะทยอยพิมพ์มาลงเป็นหน้า ๆ เป็นระยะ ๆ ไปครับ

--Aristitleism 12:22, 26 มกราคม 2555 (ICT)

 1. ตามแบบตัวอย่างนั้นก็ดีเหมือนกันครับ, แต่ผมก็ใส่แบบง่ายๆ แบบนี้ไว้ก่อนในเบื้องต้น, เพื่อที่คนที่จะมาจัดรูปแบบทีหลังจะได้เอาหัวข้อพวกนั้นไปใช้ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาไปไล่เรียงหัวข้อกันใหม่อีก. ลึกๆ แล้วผมก็ไม่อยากให้เสียความเป็นต้นฉบับเหมือนกันครับ, แต่ทำแบบนี้ไปก่อน ค่อยแก้ทีหลัง ก็ไม่เสียหายอะไร. แต่อีกใจนึงก็ไม่ได้ซีเรียสว่าจะต้องคงรูปแบบต้นฉบับเป๊ะๆ เสมอไป, เพราะ ถ้าจะเอาตามต้นฉบับจริงๆ ก็จะเกิดคำถามขึ้นมาอีกว่าเราต้องใส่เลขหน้ากำกับไว้ทุกหน้าเหมือนต้นฉบับด้วยไหม? ด้านนึงก็ไม่อยากสูญเสียความเป็นต้นฉบับ แต่อีกด้านนึงพอจะเอา pdf ที่เป็นต้นฉบับจริงๆ มารวม กลับบอกว่าเป็น งานต้นฉบับที่แก้ไขได้, ตกลงแล้วจุดสมดุลมันอยู่ตรงไหน? ถ้าไม่อยากสูญเสียความเป็นต้นฉบับ ทำไมถึงได้เอา link pdf ออก? แต่ถ้าให้แก้ไขได้ แล้วแก้ได้แค่ไหน จึงจะไม่สูญเสียความเป็นต้นฉบับ?
  • ส่วนหัวข้อที่ว่างๆ ที่ยังไม่มีเนื้อหา ก็ใส่ไว้เพื่อว่าคนที่มาช่วยเขียนเพิ่มจะได้มองเห็นได้สะดวก ว่ามีหัวข้ออะไรที่ยังว่างอยู่บ้าง ถ้าจะเขียนต่อต้องเริ่มจากหน้าไหนของ pdf, ส่วนคนที่มาอ่านก็จะได้รู้ว่ามีหัวข้ออะไรบ้างอยู่หน้าไหนของ pdf, จะได้ไปตามหาอ่านในต้นฉบับ pdf ได้ถูก.
 2. "รายละเอียดเกี่ยวกับงานชิ้นนี้" ถ้าเป็นพวกรายละเอียดที่มาหรือต้นฉบับ ไม่ควร link ไปรวมกับหน้าพูดคุย นะครับ, เพราะ หน้าพูดคุยไม่ได้มีรูปแบบทางการ ที่จะเอาไว้อ้างอิงอย่างเป็นทางการได้. ถึงจะเป็นต้นฉบับที่แก้ไขได้ แต่ผมว่าก็ควรมีข้อมูลต้นฉบับจริงๆ ไว้อ้างอิงอย่างเป็นทางการด้วยครับ. ถ้ามันรก ก็สามารถเปลี่ยนเป็น link ที่ไม่ใช่รูปภาพได้ครับ.

--Ans 14:44, 26 มกราคม 2555 (ICT)

 1. 555+ ขออภัยครับ พิมพ์ตก ที่จริงจะว่า "งานต้นฉบับที่แก้ไขไม่ได้"
 2. ส่วน "รายละเอียดเกี่ยวกับงานชิ้นนี้" ซึ่งลิงก์ไปหน้าพูดคุยนั้น เป็นไปตามวิกิภาษาอังกฤษครับ เลียนเขามา เช่น en:Haworth's
 3. pdf มีระบุไว้ใน "รายละเอียดเกี่ยวกับงานชิ้นนี้" ครับ สามารถคลิกดูได้ นอกจากนี้ อันที่จริงแล้ว ไฟล์ pdf เหล่านั้นควรอัปโหลดที่คอมมอนส์มากกว่า เพราะเป็นงานสาธารณสมบัติ จะได้ใช้หลาย ๆ โครงการ (แต่เมื่ออัปโหลดที่นี่แล้วก็ไม่เป็นไรครับ)
--Aristitleism 14:52, 26 มกราคม 2555 (ICT)
 1. pdf ไม่ใช่ "งานต้นฉบับที่แก้ไขไม่ได้" ตรงไหนครับ?
 2. เห็นแล้วครับ, แต่ link "รายละเอียดเกี่ยวกับงานชิ้นนี้" อันนั้น จะเป็นข้อมูลหลังบ้านที่เกี่ยวกับการแก้ไขสำหรับ editor ซะมากกว่า, และ ข้อมูลประเภทนั้นก็เหมาะที่จะอยู่ในหน้าพูดคุย, แต่ link pdf ต้นฉบับเป็นข้อมูลอ้างอิง ไม่ใช่ข้อมูลเกี่ยวกับการแก้ไข จึงควรมีอยู่ในหน้าหลักเป็นหลักครับ (จะมีอยู่ในหน้าพูดคุยด้วย ก็ไม่เป็นไร, แต่ควรมีอยู่ในหน้าหลักเป็นหลัก).
 3. เพิ่งเห็นว่ามีต้นฉบับ pdf ของราชกิจจานุเบกษาอีกอัน, ถ้า upload ของราชกิจจาฯ ขึ้นไปอีกอันก็ดีครับ.

--Ans 18:56, 26 มกราคม 2555 (ICT)

การพิสูจน์อักษร[แก้ไข]

สวัสดีครับ เนื่องจากผมเห็นคุณได้ทำการพิสูจน์อักษรดัชนี:พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. ๒๕๒๒.pdf แต่วิธีการที่คุณทำนั้นไม่ถูกต้อง จึงมาแนะนำหน้าและแม่แบบที่อาจเป็นประโยชน์ครับ

--Bebiezaza (คุย) 21:57, 2 กันยายน 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

และเวลาใช้ OCR แล้วรบกวนช่วยตรวจเทียบกับต้นฉบับว่าระบบแกะตัวอักษรมาตรงกับความจริงหรือไม่ด้วยครับ --Bebiezaza (คุย) 22:40, 2 กันยายน 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

ผมทำแค่ขั้นตอน ocr ก่อนไงครับ, ยังไม่ได้พิสูจน์อักษร, ซึ่งผมก็ได้ตั้งเป็นสถานะ "รอพิสูจน์อักษร" ไว้แล้วครับ --Ans (คุย) 02:17, 3 กันยายน 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]
ขอบคุณที่ช่วยพิสูจน์อักษรให้ครับ --Ans (คุย)