คุยกับผู้ใช้:Bebiezaza

จาก วิกิซอร์ซ
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
User icon 2.svg หน้าผู้ใช้ Chat bubbles.svg หน้าพูดคุย Globe icon.svg ส่วนร่วม Ambox current event Asia Australia.svg ปรับปรุงล่าสุด Magnifying glass icon.svg รายการเฝ้าดู Essay.svg ทดลองเขียน

ยินดีต้อนรับสู่วิกิซอร์ซภาษาไทย[แก้ไข]

ยินดีต้อนรับคุณ Bebiezaza สู่วิกิซอร์ซภาษาไทย

วิกิซอร์ซ เป็นเว็บไซต์ห้องสมุดออนไลน์ซึ่งรวบรวมสิ่งตีพิมพ์ที่เป็นสาธารณสมบัติที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วม และร่วมกันปรับปรุงให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น ผมขอแนะนำหน้าต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ดังนี้

หากไม่แน่ใจว่าควรทำอะไรก่อนดี ลองแวะดูได้ที่คุณช่วยเราได้

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้งาน หรือเรื่องใดๆในวิกิซอร์ซ สามารถสอบถาม ปรึกษา หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่หน้าถามการใช้งาน

Breezeicons-emotes-22-face-smile.svg ขอให้มีความสุขกับการเขียนวิกิซอร์ซนะครับ

Hello Bebiezaza! Welcome to Thai Wikisource. If you are not a Thai speaker, you can ask a question in our Guestbook. Have a nice day!

-- New user message (คุย) 14:55, 31 ตุลาคม 2561 (ICT)

อยากได้แบบเก่ามาประดับไว้ เลยมาแก้เอารุ่นเก่ามา subst ไว้ (;・∀ ・) --Bebiezaza (คุย) 17:12, 6 พฤษภาคม 2564 (+07)

หน้าที่อาจเป็นประโยชน์[แก้ไข]

สวัสดีค่ะ มาแนะนำหน้าที่อาจเป็นประโยชน์ ดังนี้

และคุณอาจสนใจ วิกิซอร์ซ:ความร่วมมือของประชาคม ซึ่งมีงานชวนให้ทำหลายรูปแบบ

นอกจากนี้ คุณยังสามารถอัปโหลดไฟล์ที่คุณสนใจขึ้นมาทำเพิ่มก็ได้ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมใน วิธีใช้:การพิสูจน์อักษร)

--Miwako Sato (คุย) 16:47, 27 มกราคม 2564 (+07)

ผู้ดูแลระบบ[แก้ไข]

สวัสดีครับ ผมเห็นว่าคุณ Bebiezaza มีความสามารถที่จะดำเนินภาระงานผู้ดูแลระบบได้ จึงอยากขออนุญาตทาบทามคุณ Bebiezaza ให้เป็นผู้ดูแลระบบของวิกิซอร์ซภาษาไทยอีกท่านหนึ่ง ไม่ทราบว่าสนใจและสะดวกที่จะร่วมการเสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ดูแลหรือไม่ครับ --Geonuch (คุย) 12:35, 9 เมษายน 2564 (+07)

@Geonuch: ขอบคุณที่มาทาบทามนะครับ และตอนนี้ผมไม่ขัดข้องกับการรับหน้าที่ผู้ดูแลระบบครับ --Bebiezaza (คุย) 15:25, 13 เมษายน 2564 (+07)

ขอบคุณครับ จะเสนอชื่อให้ในวันพรุ่งนี้ครับ --Geonuch (คุย) 20:22, 13 เมษายน 2564 (+07)
ตั้งเรื่องไว้ที่ วิกิซอร์ซ:เสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ดูแล/Bebiezaza --Geonuch (คุย) 22:50, 14 เมษายน 2564 (+07)

2 Factor Auth tester[แก้ไข]

สวัสดีครับ ขอแจ้งว่าทางเมทาวิกิกำหนดให้ผู้ขอสิทธิผู้ดูแลระบบอินเตอร์เฟซต้องดำเนินการเปิดใช้งานการยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอน (Two-factor authentication) ก่อนด้วยเหตุผลทางความปลอดภัย จึงขอให้ดำเนินการแจ้งเปิดใช้งาน 2FA สำหรับบัญชีตัวเองที่หน้านี้ก่อนครบกำหนดการเสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ดูแลครับ รายละเอียดต่าง ๆ ดูที่ m:Interface administrators กับ m:Help:Two-factor authentication หรือถ้ามีข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับการใช้งาน 2FA ก็สามารถถามผมได้ครับ --Geonuch (คุย) 22:54, 16 เมษายน 2564 (+07)

@Geonuch: ขอและเปิดใช้งาน 2FA เรียบร้อยครับ --Bebiezaza (คุย) 11:31, 17 เมษายน 2564 (+07)

Interface[แก้ไข]

สวัสดีครับ พอดีว่าผมจะเกษียณจากตำแหน่งผู้ดูแลระบบวิกิซอร์ซในอีกไม่กี่วันนี้ เลยเห็นว่าจะมาอธิบายเรื่องอินเตอร์เฟซของวิกิซอร์ซที่จะซับซ้อนต่างจากโครงการอื่นเผื่อเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคต คือ ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด สมัยก่อนผู้ใช้ขาประจำจะใช้วิกิพีเดียภาษาไทยเป็นต้นแบบมากกว่าที่จะใช้วิกิซอร์ซภาษาอังกฤษ อินเตอร์เฟซและ สหจ. ก็เหมือนกันเพราะคนที่ดูแลหลักก็คือคุณ Jutiphan ที่เคยเป็นผู้ดูแลระบบที่นี้ด้วย แต่ไป ๆ มา ๆ โครงการก็เริ่มร้าง ขาดคนดูแล อินเตอร์เฟซล้าสมัย เคยมีก่อกวนใหญ่ครั้งหนึ่งจนเละ ช่วงที่ผมเริ่มเข้ามาเมื่อ 2 ปีก่อนค่อนข้างแย่พอควร เมื่อผมได้รับสิทธิผู้ดูแลระบบจึงได้เปลี่ยนมาใช้ตามวิกิซอร์ซภาษาอังกฤษเกือบทั้งหมดเพื่อแก้ปัญหาเดิมที่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคเฉพาะโครงการ (และก็ยอมรับด้วยว่าตัวผมเองไม่เก่ง 555) โดยลักษณะเด่นของทาง enws คืออินเตอร์เฟซส่วนใหญ่ที่แสดงผลจะไม่ได้มาจากการกำหนดค่าในเนมสเปซโดยตรง แต่มาจากตัว gadget ที่เขียนขึ้นเฉพาะ กว่าจะปรับให้เข้ากันได้ก็เป็นปีเหมือนกันครับ ดังนั้น ถ้ามีข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหาของอินเตอร์เฟซในโครงการนี้ การดูจาก enws น่าจะเป็นอะไรที่ดีกว่า thwp ครับ

ส่วนเรื่องย่อหน้าซึ่งเป็น code บางตัวที่ผมยังคงไว้อาจลองปรับได้ที่ มีเดียวิกิ:Common.css รู้สึกว่าแต่ละโครงการภาษาไทยจะไม่เหมือนกันครับ --Geonuch (คุย) 21:40, 4 พฤษภาคม 2564 (+07)