คุยกับผู้ใช้:Bebiezaza

จาก วิกิซอร์ซ
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หน้าผู้ใช้ หน้าพูดคุย ส่วนร่วม ปรับปรุงล่าสุด รายการเฝ้าดู ทดลองเขียน บอต

ยินดีต้อนรับสู่วิกิซอร์ซภาษาไทย[แก้ไข]

ยินดีต้อนรับคุณ Bebiezaza สู่วิกิซอร์ซภาษาไทย

วิกิซอร์ซ เป็นเว็บไซต์ห้องสมุดออนไลน์ซึ่งรวบรวมสิ่งตีพิมพ์ที่เป็นสาธารณสมบัติที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วม และร่วมกันปรับปรุงให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น ผมขอแนะนำหน้าต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ดังนี้

หากไม่แน่ใจว่าควรทำอะไรก่อนดี ลองแวะดูได้ที่คุณช่วยเราได้

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้งาน หรือเรื่องใดๆในวิกิซอร์ซ สามารถสอบถาม ปรึกษา หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่หน้าถามการใช้งาน

ขอให้มีความสุขกับการเขียนวิกิซอร์ซนะครับ

Hello Bebiezaza! Welcome to Thai Wikisource. If you are not a Thai speaker, you can ask a question in our Guestbook. Have a nice day!

-- New user message (คุย) 14:55, 31 ตุลาคม 2561 (ICT)

อยากได้แบบเก่ามาประดับไว้ เลยมาแก้เอารุ่นเก่ามา subst ไว้ (;・∀ ・) --Bebiezaza (คุย) 17:12, 6 พฤษภาคม 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

หน้าที่อาจเป็นประโยชน์[แก้ไข]

สวัสดีค่ะ มาแนะนำหน้าที่อาจเป็นประโยชน์ ดังนี้

และคุณอาจสนใจ วิกิซอร์ซ:ความร่วมมือของประชาคม ซึ่งมีงานชวนให้ทำหลายรูปแบบ

นอกจากนี้ คุณยังสามารถอัปโหลดไฟล์ที่คุณสนใจขึ้นมาทำเพิ่มก็ได้ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมใน วิธีใช้:การพิสูจน์อักษร)

--Miwako Sato (คุย) 16:47, 27 มกราคม 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

ผู้ดูแลระบบ[แก้ไข]

สวัสดีครับ ผมเห็นว่าคุณ Bebiezaza มีความสามารถที่จะดำเนินภาระงานผู้ดูแลระบบได้ จึงอยากขออนุญาตทาบทามคุณ Bebiezaza ให้เป็นผู้ดูแลระบบของวิกิซอร์ซภาษาไทยอีกท่านหนึ่ง ไม่ทราบว่าสนใจและสะดวกที่จะร่วมการเสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ดูแลหรือไม่ครับ --Geonuch (คุย) 12:35, 9 เมษายน 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

@Geonuch: ขอบคุณที่มาทาบทามนะครับ และตอนนี้ผมไม่ขัดข้องกับการรับหน้าที่ผู้ดูแลระบบครับ --Bebiezaza (คุย) 15:25, 13 เมษายน 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

ขอบคุณครับ จะเสนอชื่อให้ในวันพรุ่งนี้ครับ --Geonuch (คุย) 20:22, 13 เมษายน 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]
ตั้งเรื่องไว้ที่ วิกิซอร์ซ:เสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ดูแล/Bebiezaza --Geonuch (คุย) 22:50, 14 เมษายน 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

2 Factor Auth tester[แก้ไข]

สวัสดีครับ ขอแจ้งว่าทางเมทาวิกิกำหนดให้ผู้ขอสิทธิผู้ดูแลระบบอินเตอร์เฟซต้องดำเนินการเปิดใช้งานการยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอน (Two-factor authentication) ก่อนด้วยเหตุผลทางความปลอดภัย จึงขอให้ดำเนินการแจ้งเปิดใช้งาน 2FA สำหรับบัญชีตัวเองที่หน้านี้ก่อนครบกำหนดการเสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ดูแลครับ รายละเอียดต่าง ๆ ดูที่ m:Interface administrators กับ m:Help:Two-factor authentication หรือถ้ามีข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับการใช้งาน 2FA ก็สามารถถามผมได้ครับ --Geonuch (คุย) 22:54, 16 เมษายน 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

@Geonuch: ขอและเปิดใช้งาน 2FA เรียบร้อยครับ --Bebiezaza (คุย) 11:31, 17 เมษายน 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

Interface[แก้ไข]

สวัสดีครับ พอดีว่าผมจะเกษียณจากตำแหน่งผู้ดูแลระบบวิกิซอร์ซในอีกไม่กี่วันนี้ เลยเห็นว่าจะมาอธิบายเรื่องอินเตอร์เฟซของวิกิซอร์ซที่จะซับซ้อนต่างจากโครงการอื่นเผื่อเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคต คือ ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด สมัยก่อนผู้ใช้ขาประจำจะใช้วิกิพีเดียภาษาไทยเป็นต้นแบบมากกว่าที่จะใช้วิกิซอร์ซภาษาอังกฤษ อินเตอร์เฟซและ สหจ. ก็เหมือนกันเพราะคนที่ดูแลหลักก็คือคุณ Jutiphan ที่เคยเป็นผู้ดูแลระบบที่นี้ด้วย แต่ไป ๆ มา ๆ โครงการก็เริ่มร้าง ขาดคนดูแล อินเตอร์เฟซล้าสมัย เคยมีก่อกวนใหญ่ครั้งหนึ่งจนเละ ช่วงที่ผมเริ่มเข้ามาเมื่อ 2 ปีก่อนค่อนข้างแย่พอควร เมื่อผมได้รับสิทธิผู้ดูแลระบบจึงได้เปลี่ยนมาใช้ตามวิกิซอร์ซภาษาอังกฤษเกือบทั้งหมดเพื่อแก้ปัญหาเดิมที่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคเฉพาะโครงการ (และก็ยอมรับด้วยว่าตัวผมเองไม่เก่ง 555) โดยลักษณะเด่นของทาง enws คืออินเตอร์เฟซส่วนใหญ่ที่แสดงผลจะไม่ได้มาจากการกำหนดค่าในเนมสเปซโดยตรง แต่มาจากตัว gadget ที่เขียนขึ้นเฉพาะ กว่าจะปรับให้เข้ากันได้ก็เป็นปีเหมือนกันครับ ดังนั้น ถ้ามีข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหาของอินเตอร์เฟซในโครงการนี้ การดูจาก enws น่าจะเป็นอะไรที่ดีกว่า thwp ครับ

ส่วนเรื่องย่อหน้าซึ่งเป็น code บางตัวที่ผมยังคงไว้อาจลองปรับได้ที่ มีเดียวิกิ:Common.css รู้สึกว่าแต่ละโครงการภาษาไทยจะไม่เหมือนกันครับ --Geonuch (คุย) 21:40, 4 พฤษภาคม 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

คำขอกู้คืนหน้า โดย Demerzel[แก้ไข]

How we will see unregistered users[แก้ไข]

สวัสดี

คุณได้รับข้อความนี้เนื่องจากคุณเป็นผู้ดูแลระบบในหนึ่งในวิกิของโครงการวิกิมีเดีย

ในปัจจุบัน เมื่อมีผู้แก้ไขวิกิโดยไม่ได้เข้าสู่ระบบจะมีการแสดงที่อยู่ไอพีของผู้แก้ไขนั้น อย่างที่คุณอาจทราบมาก่อนแล้วว่าจะไม่สามารถทำเช่นนั้นได้อีกต่อไปในอนาคต การตัดสินใจนี้ถูกดำเนินการโดยฝ่ายกฎหมายของมูลนิธิวิกิมีเดียตามการเปลี่ยนแปลงในบรรทัดฐานและข้อบังคับสำหรับความเป็นส่วนตัวออนไลน์

แทนที่จะแสดงที่อยู่ไอพีแก่สาธารณะ เราจะแสดงตัวตนของผู้แก้ไขโดยมี "หน้ากาก" ปกปิดตัวตน คุณในฐานะผู้ดูแลระบบจะยังสามารถเข้าถึงที่อยู่ไอพีได้ และอาจมีการสร้างกลุ่มผู้ใช้ใหม่ที่มีสิทธิ์เห็นที่อยู่ไอพีของผู้ใช้ที่ยังไม่ลงทะเบียนได้เพื่อการต่อสู้กับการก่อกวน คุกคาม และสแปม โดยไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ดูแลระบบ ผู้ตรวจตรายังสามารถเห็นส่วนหนึ่งของที่อยู่ไอพีได้โดยไม่ต้องใช้สิทธิ์นี้ และเรากำลังดำเนินการทำเครื่องมือที่ดีกว่าเพื่ออำนวยความสะดวก

หากคุณไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้บนเมทา หากคุณสนใจและไม่อยากพลาดการเปลี่ยนแปลงทางเทคนิคบนวิกิในวิกิมีเดียอีก สามารถติดตามฉบับใหม่ของสารเชิงเทคนิครายสัปดาห์ได้

เรามีสองวิธีหลักในการระบุตัวตนแบบใหม่นี้ เราจะยินดีเป็นอย่างมากหากคุณให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับสิ่งที่้เหมาะสมที่สุดสำหรับวิกิของคุณ คุณยังสามารถแนะนำบนหน้าพูดคุยในภาษาใด ๆ รวมทั้งภาษาไทยได้เช่นกัน สองวิธีข้างต้นถูกเสนอขึ้นมาเมื่อเดือนเดือนตุลาคม และจะมีการตัดสินใจหลังจากวันที่ 17 มกราคม

ขอขอบคุณ /Johan (WMF)

01:20, 5 มกราคม 2565 (+07)

wiki voyage[แก้ไข]

แจ้งความคืบหน้าว่ามีโครงการจะรื้อฟื้นกลับขึ้นมานะครับ m:Wikimedia Thailand/Calendar อยู่ในพฤศจิกายน 2566 --Taweethaも (คุย) 08:45, 14 สิงหาคม 2565 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

Need your input on a policy impacting gadgets and UserJS[แก้ไข]

Dear interface administrator,

This is Samuel from the Security team and I hope my message finds you well.

There is an ongoing discussion on a proposed policy governing the use of external resources in gadgets and UserJS. The proposed Third-party resources policy aims at making the UserJS and Gadgets landscape a bit safer by encouraging best practices around external resources. After an initial non-public conversation with a small number of interface admins and staff, we've launched a much larger, public consultation to get a wider pool of feedback for improving the policy proposal. Based on the ideas received so far, the proposed policy now includes some of the risks related to user scripts and gadgets loading third-party resources, best practices for gadgets and UserJS developers, and exemptions requirements such as code transparency and inspectability.

As an interface administrator, your feedback and suggestions are warmly welcome until July 17, 2023 on the policy talk page.

Have a great day!

Samuel (WMF), on behalf of the Foundation's Security team 19:08, 10 กรกฎาคม 2566 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]