คุยกับผู้ใช้:Geonuch

จาก วิกิซอร์ซ
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ยินดีต้อนรับสู่วิกิซอร์ซภาษาไทย

ยินดีต้อนรับคุณ Geonuch สู่วิกิซอร์ซภาษาไทย

เราขอแนะนำหน้าต่าง ๆ ที่อาจเป็นประโยชน์แก่คุณดังนี้

อย่าลืมลงชื่อของคุณในหน้าอภิปรายด้วยการพิมพ์ --~~~~ ถ้าคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้งานหรือเรื่องใด ๆ สามารถสอบถามหรือพูดคุยกันได้ที่หน้าเซ็นเตอร์พ้อยท์หรือดิสคอร์ด

ขอให้คุณมีความสุขในการมีส่วนร่วมกับวิกิซอร์ซ!

Hello Geonuch! Welcome to Thai Wikisource. If you are not a Thai speaker, you can ask a question in our Central discussion. Have a nice day!

-- New user message (พูดคุย) 19:38, 16 เมษายน 2560 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

การแสดงผลของ edition[แก้ไข]

สวัสดีครับ ใน แม่แบบ:plain sister พารามิเตอร์ edition มีปัญหาในการแสดงผล คือ จะแสดงข้อความห่าง ๆ กันว่า "สารสนเทศ เกี่ยวกับ งาน นี้" ดูตัวอย่างในหน้า ประกาศคณะราษฎร ผมยังหาไม่เจอว่าต้องแก้ตรงไหน

นอกจากนี้ ผมเห็นว่า คำว่า "สารสนเทศ" เป็นคำที่ประหลาด เพราะ

  1. เป็นคำที่อลังการหรือเฉพาะทางเกินไป คนทั่วไปอ่านแล้วไม่เข้าใจ
  2. ไม่ตรงความหมาย คือ "information" ในนี้ หมายถึง ข้อมูลในทางข้อเท็จจริง (factual data, ตามนิยามที่ 2 ใน dictionary.com) เช่น information เกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ ได้แก่ ชื่อเรื่องอะไร, ผู้แต่งเป็นใคร, พิมพ์ที่ไหนเมื่อไร ฯลฯ ไม่ได้หมายถึง "ข่าวสาร" (news, ตามนิยามที่ 1 ใน dictionary.com) ขณะที่ "สารสนเทศ" เป็นศัพท์บัญญัติสำหรับความหมาย "ข่าวสาร" (ตามพจนานุกรมราชบัณฑิตยฯ)

ดังนั้น น่าจะเปลี่ยนไปใช้คำอื่น ง่ายสุดก็ใช้ว่า "ข้อมูล" ทั้งตรงความหมาย และคนทั่วไปอ่านแล้วไม่ต้องแปลไทยเป็นไทยอีก เช่น "ข้อมูลเกี่ยวกับงานนี้" คนอ่านอ่านก็เข้าใจเลย ขณะที่ "สารสนเทศเกี่ยวกับงานนี้" นอกจากอ่านแล้วอาจต้องเกาหัวว่า "สารสนเทศ" คืออิหยัง และยังผิดความหมายด้วย

คำว่า "สารสนเทศ" ยังปรากฏให้แถบด้านซ้ายของแต่ละหน้า (ในข้อความ "สารสนเทศหน้า" ในส่วน "เครื่องมือ") ซึ่งก็ผิดความหมายเช่นกัน เพราะ "information" ในที่นี่ คือ factual data มิใช่ news

เพราะฉะนั้น มี 2 ประเด็นที่อยากให้พิจารณา คือ

  1. รบกวนแก้ไขการแสดงผลที่มีปัญหา
  2. ถ้าเป็นไปได้ ก็หาคำอื่นมาใช้แทน "สารสนเทศ" เถอะครับ

ขอบพระคุณมากครับ 🙏

--Cacaotica (คุย) 17:40, 7 กันยายน 2562 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

@Cacaotica: สวัสดีครับ
  1. แก้เรื่องเว้นวรรคข้อความให้เรียบร้อยครับ (ตามนี้)
  2. ในมุมมองของผมคำว่า "สารสนเทศ" เป็นคำสามัญที่พบได้ตามทั่วไปและแพร่หลายในสาขาต่าง ๆ ในปัจจุบันและเป็นความหมายเดียวกับ information ตามที่ราชบัณฑิตฯ บัญญัติมา (อ้างอิง) เช่น ยุคสารสนเทศ (Information Age) ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (Geographic Information Systems) ทรัพยากรสารสนเทศห้องสมุด (Library Information Resources) ซึ่งทางราชบัณฑิตฯ เองก็ได้ให้ความหมายตามพจนานุกรมอีกอย่างหนึ่งคือ "การแสดงหรือชี้แจงข่าวสารข้อมูลต่าง ๆ" (ตามเว็บนี้) ซึ่งหมายถึงว่า "ข้อมูล" (data) ได้ผ่านการพิจารณากลั่นกรองและนำเสนอในรูปของ "สารสนเทศ" (information)
ดังนั้น ถ้าพิจารณาบริบทของวิกิซอร์ซแล้ว เป็นไปได้ยากที่ผู้อ่านจะตีความว่า "สารสนเทศ" ที่แสดงในโครงการนี้คือ "ข่าวสาร" แต่เป็น "รายละเอียดของข้อมูลเกี่ยวกับงานเขียน" อย่างไรก็ตามผมไม่คัดค้านถ้าจะใช้คำว่า "ข้อมูล" หรือคำไหนที่ทางชุมชนเห็นว่าจะช่วยในการสื่อความหมายมากกว่า (ในส่วนการแสดงผลได้แก้เป็น "ข้อมูลเกี่ยวกับงานนี้" ซึ่งไม่ได้ผิดความหมายอะไรเช่นกัน) คุณ Cacaotica อาจลองอภิปรายในเซ็นเตอร์พ้อยท์หรือปุจฉา-วิสัชนาที่วิกิพีเดียก็ได้ครับ
ส่วนแถบด้านข้าง (สารสนเทศหน้า) ผมไม่สามารถแก้ให้ได้เพราะต้องแก้ไขที่ translatewiki.net ซึ่งจะมีผลต่อทุกโครงการที่ใช้ซอร์ฟแวร์มีเดียวิกิครับ และที่ทราบคือบนวิกิพีเดียส่วนใหญ่ในตอนนี้แปลคำว่า information เป็นสารสนเทศ (การอภิปราย) ถ้าจะเปลี่ยนอาจต้องเปิดให้มีการอภิปรายก่อนครับ --Geonuch (คุย) 18:51, 7 กันยายน 2562 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]
"การแสดงหรือชี้แจงข่าวสารข้อมูลต่าง ๆ" เป็น abstract noun (อาการนาม) ของ verb "แสดงหรือชี้แจง(ข่าวสารข้อมูลต่าง ๆ)" ความหมายนี้หมายถึงอาการแสดงหรือชี้แจง ไม่ได้หมายถึงตัวข่าวสารหรือข้อมูลครับ ซึ่งก็สอดคล้องกับความหมายหนึ่งของ "information" ที่ว่า "the act or fact of informing" เพราะ "information" เป็น abstract noun ของ verb "to inform" นอกจากนี้ "information" ในภาษาอังกฤษ ก็ใช่ว่าจะใช้ "สารสนเทศ" ได้ทุกกรณี แต่เรื่องแถบด้านข้างนั้น ผมก็ไม่ได้อะไรขนาดนั้นครับ แค่เสนอความเห็นขึ้นมาเฉย ๆ ครับ 😂 อย่างไรก็ขอบพระคุณมากครับ 🙏🙏 --Cacaotica (คุย) 19:17, 7 กันยายน 2562 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

พระคีรีศรีสงคราม[แก้ไข]

ประวัติศาสตร์พระคีรีศรีสงคราม มีการศึกษารวบรวมมากว่า 50 ปี คุณมาลบทำไม

พระคีรีศรีสงคราม คือเจ้าหัวเมืองกลอย อาจารย์ประวัติศาสตร์ได้ทำการเก็บรวบรวมไว้ ลงไว้ตั้งนานแล้ว คุณมาก่อกวนลบทำไม

--ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ พระหลวงไชยคีรีศรีสงคราม (พูดคุยหน้าที่เขียน) 00:36, 21 มกราคม 2563‎

@พระหลวงไชยคีรีศรีสงคราม: ลักษณะงานที่คุณนำมาลงไม่เหมาะสมแก่โครงการวิกิซอร์ซ ถ้าต้องการเขียนชีวประวัติของบุคคล สามารถเขียนได้ที่วิกิพีเดียค่ะ --Miwako Sato (คุย) 00:57, 21 มกราคม 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

ผมเขียนมา ๒ ปีแล้ว ไม่เห็นมีใครเดือดร้อน เพราะผมคือทายาทของตระกูลพระคีรีศรีสงคราม ทำไมเพิ่งมาลบ สงสัยครับ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ พระหลวงไชยคีรีศรีสงคราม (พูดคุยหน้าที่เขียน) 01:33, 21 มกราคม 2563‎‎

@พระหลวงไชยคีรีศรีสงคราม: ขออธิบายโดยละเอียดดังนี้ค่ะ
  1. ผู้ใช้ Geonuch ไม่ได้ก่อกวนค่ะ แต่เป็นหน้าที่ของเขาที่จะต้องลบ เพราะงานของคุณไม่เหมาะสมกับโครงการวิกิซอร์ซ เนื้อหาบางส่วนซ้ำกับหน้าอื่น เช่น ประชุมพงศาวดาร ภาคที่ ๗๓ เนื้อหาส่วนที่เหลือเป็นการค้นคว้าวิจัยส่วนตน เป็นการใช้วิกิซอร์ซเป็นบล็อกส่วนตน มีการลงข้อมูลส่วนตน (เช่น ผู้เขียน การติดต่อ ฯลฯ) และเป็นการใช้วิกิซอร์ซเพื่อประโยชน์ส่วนตน (ดังที่มีระบุว่า เป็น "บันทึกประวัติต้นสกุล") จึงเป็นการใช้งานวิกิซอร์ซผิดวัตถุประสงค์
  2. การเป็นทายาทของใคร หรือเขียนมานานเท่าไร ไม่เป็นข้อสำคัญ เพราะมีนโยบายและหลักเกณฑ์อยู่แล้ว เช่น วิกิซอร์ซคืออะไร และอื่น ๆ ส่วนที่ล่วงเลยมา 2 ปี เพราะไม่มีใครสังเกตเห็นเท่านั้น เมื่อสังเกตเห็น ก็สามารถยกขึ้นว่ากล่าวเป็นประเด็นหรือลบได้ทุกเมื่อ
  3. แนะนำให้คุณเผยแพร่งานของคุณในเว็บบล็อก หรือเว็บอื่น ๆ เช่น เฟซบุ๊ก ฯลฯ ดีกว่าค่ะ หรือถ้าจะเขียนชีวประวัติ ก็เขียนได้ที่วิกิพีเดีย (แต่ต้องเขียนแบบสารานุกรม มีการอ้างอิง บรรณานุกรม ฯลฯ ตามแบบแผน)
  4. แนะนำอีกอย่าง คือ เวลาเขียนข้อความสนทนาเสร็จแล้ว ควรลงชื่อ โดยกดปุ่มรูปปากกา หรือพิมพ์ตัวลูกน้ำ 4 ตัว ("~~~~") ไว้ที่ท้ายข้อความด้วย ขอบคุณค่ะ
--Miwako Sato (คุย) 01:57, 21 มกราคม 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]
@พระหลวงไชยคีรีศรีสงคราม: การลบงานเขียนต้นฉบับถ้าไม่สอดคล้องกับนโยบายและแนวปฏิบัติของวิกิซอร์ซ ผู้ใช้ที่ช่วยเหลือในการตรวจตรางานเขียนสามารถแจ้งลบได้ซึ่งรายละเอียดเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของวิกิซอร์ซคุณ Miwako Sato ได้ช่วยอธิบายให้แล้วครับ อีกเรื่องหนึ่งคืองดลงข้อมูลส่วนบุคคล (เช่น เบอร์โทรศัพท์) ในหน้าคุยหรือหน้าใด ๆ ด้วยครับ --Geonuch (คุย) 06:33, 21 มกราคม 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

ความยาวชื่อหน้า[แก้ไข]

สวัสดีครับ พอจะทราบไหมว่าจะปรับความยาวชื่อหน้าได้หรือไม่ครับ รู้สึกว่าเนื้อที่จำกัดมาก อาจใช้ descriptive title ไม่ค่อยได้ ไม่แน่ใจแจ้งฟาบริเคเตอร์ได้หรือไม่ครับ --Horus (คุย) 01:11, 18 กรกฎาคม 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

@Horus: โชคร้ายครับเพราะทางระบบของมีเดียวิกิล็อกไว้ที่ 255 ไบต์ ไม่มีส่วนไหนที่จะไปแจ้งขอปรับแก้ได้ วิธีหนึ่งที่อาจทำได้คือลองยกปัญหาไปถามในฟาบริเคเตอร์ว่าทาง developer จะช่วยเหลือได้อย่างไรบ้างครับ (ตัวอย่างใน phab:T60729) --Geonuch (คุย) 09:41, 18 กรกฎาคม 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

ปูมีการถูกละเมิดสิทธิ,ลิขสิทธิ์ของผู้ใช้[แก้ไข]

หากต้องการการดำเนินการทางกฎหมายต้องทำอย่างไรบ้าง?

@Master Hakeem: ไม่เข้าใจคำถามครับ ถ้าหมายความว่ามีงานเขียนของคุณลงในวิกิซอร์ซซึ่งเป็นการกระทำโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือละเมิดลิขสิทธิ์ก็สามารถแจ้งลบได้ครับ ส่วนเรื่องดำเนินการทางกฎหมายโดยทั่วไปจะไม่กระทำกันและผู้แจ้งกล่าวอาจถูกบล็อกไม่มีกำหนดเนื่องจากละเมิดการขู่ดำเนินคดีต่อผู้อื่นได้ ถ้ามีปัญหาอะไรขอให้ลองสอบถามผู้ที่ลงงานเขียนดูก่อน สุดท้ายนะครับเห็นว่าถูกบล็อกที่วิกิพีเดียเนื่องจากก่อวนก็ขอให้งดการกระทำแบบเดียวกันในวิกิซอร์ซด้วยครับ --Geonuch (คุย) 09:53, 6 สิงหาคม 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

bot action needed[แก้ไข]

Hi,

Could you please, use your bot to null-edit all the pages in this renamed category? This will not happen automatically. Ankry (คุย) 16:35, 23 ตุลาคม 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

Hi @Ankry:, I understand this category has been done. Please tell me if you need more help. :) --Geonuch (คุย) 08:57, 4 พฤศจิกายน 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]
Oh, indeed, I forgot mention this: This was made by an unflagged bot. It just took more time due to rate limits. Ankry (คุย) 14:09, 4 พฤศจิกายน 2564 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]